Cựu Sinh Viên Đại học Harvard Chia Sẻ Tại Sao Du Học Trường Nổi Tiếng Vẫn Không có việc làm

Sau khá nhiều bài viết phân tích về chuyện du học sinh tốt nghiệp trường nổi tiếng tại nhiều nước trên thế giới tuy nhiên trở về vẫn không có việc làm, mình xin gửi đến độc giả ý kiến của chị Cao Phương Hà – một người đã có 14 năm học tập và làm việc tại nước ngoài và giờ đang làm trong ngành giáo dục ở Việt Nam về vấn đề tại sao nhiều bạn trẻ Một năm du học Mỹ tại trường đại học danh tiếng Princeton sẽ tốn bao nhiêu? Việt du học trường top ở nhiều đất nước về quê vẫn không có việc làm.

Học tập ở nước ngoài sẽ thành công hơn?

Đi du học vẫn là chủ đề chú ý đầu tiên của các cha mẹ và học sinh tại vì sự đầu tư vào giáo dục là đầu tư quý giá nhất. Rất nhiều câu chuyện thành công từ du học thật sự truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ Việt Nam và số lượng sinh viên du học gia tăng theo từng năm từ thống kê của Lãnh sự quán các quốc gia. Rất nhiều bạn đã tìm được bản thân mình sau nhiều chuyến đi, được tiếp xúc với nền giáo dục hiện đại, kết bạn quốc tế và mở ra tương lai nghề nghiệp như mong muốn.

image

Vậy ai đi du học cũng sẽ tốt hơn? Tuy chưa có số liệu thống kê chính xác từ một số tổ chức giáo dục quốc tế và các trường học ở nước ngoài, nhưng theo chia sẻ từ tư vấn du học USIS Education có địa chỉ lầu 7, P.701, tòa nhà CJ, 06 Lê Thánh Tôn, Q1, TPHCM, thông qua những buổi chia sẻ từ các đại diện trường quốc tế, tỷ lệ học sinh chán học, học không theo kịp, bỏ học hay quay về nước chiếm tỉ lệ lớn. Và theo thông tin từ một số đơn vị tuyển dụng thì rất nhiều sinh viên tốt nghiệp với bằng cấp quốc tế thế nhưng không hài lòng đối với công việc cũng như không đáp ứng được mong muốn của đơn vị tuyển dụng là có và con số không phải là ít.

Vậy, làm sao để du học và thành công? Để du học thành công, học sinh thường cần có các nền tảng cơ bản, từ khả năng ngôn ngữ tới trình độ tư duy độc lập cũng như sự trưởng thành. Nếu một số nền tảng cơ bản này chưa đủ thì việc đi du học sẽ có nhiều sai lầm. Trên thực tế, có nhiều biện pháp du học khác nhau phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Nếu các bạn đã sẵn sàng cả về trình độ ngôn ngữ, khả năng học thuật và khả năng tiếp nhận với môi trường mới, du học truyền thống 4 năm có thể phù hợp với các bạn. Còn nếu các bạn còn hạn chế trong giao tiếp, trong trình độ phản biện hay chỉ là chưa chắc chắn về con đường của mình sau này, Gap Year sẽ có thể là chọn lựa phù hợp hơn với bạn.

image

Theo Giám đốc điều hành USIS Group - ông Vũ Anh Tuấnchia sẻ ở nhiều đất nước phát triển trên thế giới, có một thực tế là đất nước càng phát triển, tỷ lệ du học truyền thống càng ít. Các bạn thích học đại học trong nước. Tuy nhiên, để đảm bảo khả năng ngôn ngữ và giao tiếp văn hóa cho công việc và cuộc sống sau này, các bạn cần phải đi du học để mở mang đầu óc và trải nghiệm, đồng thời nâng tầm ngôn ngữ và văn hóa. Xu thế Gap year là trào lưu chung toàn cầu. Phụ thuộc vào trình độ ngoại ngữ và trình độ hòa nhập ban đầu, sinh viên sẽ lựa chọn những khóa học cho phù hợp. Nếu tiếng Anh của các bạn đã tốt và chỉ cần nâng cao thêm nữa về hiểu biết văn hóa quốc tế, bạn có thể đi học khóa du học ngôn ngữ ngắn hạn 4-8 tuần. Nếu ngoại ngữ chưa tốt, và cũng cần nhiều thời gian hơn để học cách giao tiếp, khả năng tư duy độc lập, và hiểu biết văn hóa, thì thường các bạn sẽ cần 1 khóa học tối thiểu 6-9 tháng.

Lựa chọn con đường của mình

image

Mọi người có thể đi học bất kỳ quốc gia nào. Thời điểm đi học tốt nhất là sau tốt nghiệp cấp 3 và trước đại học. Đây là thời điểm tuyệt vời bạn khám phá thế giới, khám phá bản thân, nâng cao trình độ ngôn ngữ và văn hóa để khi các bạn về nước, cho dù học ở đâu hay làm gì, bạn luôn có bên mình ngôn ngữ, văn hóa và hiểu biết toàn cầu. Khi quay lại học đại học Việt Nam bạn xác định tốt hơn mục đích cho việc học và công việc của mình.

Sau du học trải nghiệm, phụ huynh hãy để bạn tự lựa chọn con đường của mình, tiếp tục du học hay quay về Việt Nam học đại học. Với sự chuyển mình của giáo dục Việt Nam và đặc biệt là cấp bậc đại học ngày càng mở, du học GAP year là 1 chọn lựa thích hợp cho nhiều học sinh vẫn mong muốn nâng cao năng lực khả năng quốc tế tuy nhiên vẫn muốn giữ vững gốc rễ cội nguồn với thị trường lao động trong nước.